Lễ cúng bến nước của người Êđê

Sáng nay (18/12), tại buôn KMRỡng Krông A, xã Ea Tu, Tp. Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ cúng bến nước truyền thống của người Êđê, thu hút hàng ngàn du khách đến xem và tìm hiểu.

Đây là một trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk năm 2009.
 

Ông Y Dun Byă, Buôn trưởng buôn KMRỡng Krông A cho biết: “Lễ cúng bến nước là một trong những nghi lễ rất quan trọng đối với người Êđê. Nước còn quan trọng hơn cả cơm ăn, áo mặc. Không ăn cơm còn sống được cả tháng trời, không có áo mặt thì chỉ bị lạnh thôi, còn không có nước thì chết liền. Chính vì vậy mà người Êđê thờ thần nước như thờ tổ tiên nhà mình”.

Ông Y Dun Byă còn cho biết thêm, Cúng bến nước là để cầu cho nước sạch, nước trong, mang lại sức khỏe cho buôn làng. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm, chủ bến nước đã đánh những hồi chuông dài báo cho buôn làng biết là sắp tổ chức Lễ cúng bến nước để ở nhà tham gia, không ai được đi rẫy.
 
Đi lấy nước

Theo phong tục, vật cúng là một con lợn bao gồm cả đầu, mình, đuôi và nội tạng được nấu chín. Lễ cúng có 3 phần: Phần thứ nhất là cúng tại bến nước để cầu cho thần nước mang lại sức khỏe cho buôn làng, tiếp đó là cúng tại hàng rào trước khi mang nước vào nhà và cuối cùng là cúng tại nhà của chủ bến nước.
 
Cúng bến nước

Có thể nói, đây là một nghi lễ khá độc đáo của dân tộc Êđê cần bảo tồn và phát huy. Vì bên cạnh tín ngưỡng, việc già làng kêu gọi con cháu trong buôn phải biết giữ gìn cho nguồn nước sạch sẽ, trong lành, không được làm ô nhiễm môi trường nước là một trong những chủ trương mà mọi người đang hướng tới.