Lễ Thanh Minh đầu năm

16:44 | 28/09/2014

Lễ Thanh Minh đầu năm là dịp để con, cháu gặp mặt và cùng hướng về nguồn cội

Từ nhiều năm nay, họ Nguyễn Ngòi Ngang thường xuyên tổ chức Lễ thanh minh vào dịp đầu năm theo truyền thống chung của dân tộc Việt.
 Lễ Thanh minh được các Vị Trưởng tộc, Trưởng họ tổ chức tại Từ đường mà mình đang chăm sóc. Về nghi thức thì nói chung vẫn tuân theo phong tục cổ truyền, đó là tảo mộ, tiến cúng các vị tiền nhân. Ngày Lễ Thanh minh đang dần trở thành một ngày họp mặt họ hàng để anh, em, con, cháu tâm tình trò truyện, gắn kết sợi dây dòng tộc để cùng động viên nhau một năm mới vượt qua trở ngại, chông, gai để đạt được ước vọng trong cuộc sống.
Tại Từ đường nhà Cụ Nguyễn Hữu Ro đang quản lý, ngày Thanh minh thường gần với ngày giỗ tổ (Giỗ Bà Cụ Hội: Mồng 5 tháng ba). Đây cũng là dịp đầu năm vì vậy thường con, cháu về tương đối đông và nhộn nhịp. Để tạo thành nề nếp và thuận tiện cho những người ở xa, mong rằng các Cụ sẽ tổ chức Ngày Thanh minh trùng vào dịp Giỗ Cụ thì như thế sẽ đông vui hơn. Nghĩ cho cùng thì các Cụ cũng sẽ chỉ hài lòng khi thấy con, cháu nối tiếp được nếp nhà, đoàn kết, bảo ban nhau.
Họ Nguyễn Ngòi Ngang, Ninh Bình