Lễ hội kỷ niệm đô thị Mỹ Tho 330 năm hình thành và phát triển

Lễ kỷ niệm là dịp để cán bộ và nhân địa phương nhìn lại những trang sử hào hùng, thành tựu đạt được và ghi nhớ công lao của bậc tiền nhân đi trước đã xây dựng nên một thành phố tươi đẹp như hôm nay

Tối 14/12, tỉnh Tiền Giang tổ chức khai mạc lễ hội kỷ niệm “Đô thị Mỹ Tho 330 năm hình  thành và phát triển” (1679-2009). Đến dự lễ có khoảng 4.000 đại biểu trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội kỷ niệm 330 năm Đô thị Mỹ Tho hình thành và phát triển  diễn ra từ ngày 14-20/12 với nhiều hoạt động thiết thực như: Sân khấu hóa tái hiện lịch sữ, các hội thi, liên hoan nghệ thuật thể thao, biểu diễn thời trang, hội chợ thương mại, hội thi ẩm thực, văn nghệ, giải việt dã báo Ấp Bắc và bắn pháo hoa…

Thành phố Mỹ Tho hình thành từ năm 1623 với việc có một số người Việt  từ miền Bắc và Trung vào lập nghiệp. Đến năm 1679, có khoảng 3.000 người Minh Hương (Trung Quốc) vào định cư lập nên Mỹ Tho đại phố. Trải qua 330 xây dựng và trưởng thành, đô thị  Mỹ Tho ngày càng phồn thịnh. Tại đây, có nhiều công trình, di tích đi vào lịch sữ như: Chùa Vĩnh Tràng, Đình Điều Hòa, sông Bảo Định,Trường Colle The My Tho (tức trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu ngày nay). Hiện nay, thành phố Mỹ Tho có 17  đơn vị hành chánh gồm: 11 phường và 6 xã ven. Thành phố Mỹ Tho là trung tâm Chính trị-kinh tế- văn hóa của tỉnh Tiền Giang.Năm 2007, thành phố Mỹ Tho được Chính phủ công nhân Đô thị loại 2.

Lễ hội kỷ niệm 330 năm đô thị Mỹ Tho hình thành và phát triển là dịp để cán bộ và nhân địa phương nhìn lại những trang sử hào hùng, những thành tựu đạt được và ghi nhớ công lao của bậc tiền nhân đi trước đã xây dựng nên một thành phố tươi đẹp như hôm nay. Từ đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang phát huy thành quả đạt được, ra sức xây dựng đô thị Mỹ Tho ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhân dịp này, xã Đạo Thạnh (thành phố Mỹ Tho) được đón nhận danh hiệu xã Văn Hóa. Đình Điều Hòa (phường 2, TP Mỹ Tho) đón nhận bằng di tích cấp Quốc gia.